Bí quyết tính toán độ sáng cần thiết cho không gian của bạn

New Công cụ Chọn Hướng Làm Bếp theo tuổi chi tiết và chính xác !!!

Watt không phải là thước đo độ sáng, đó là thước đo lượng điện năng (hoặc năng lượng) mà bóng đèn tiêu thụ để đạt được độ sáng được yêu cầu. Mỗi loại nguồn sáng (LED, huỳnh quang, halogen, dây tóc) có tỷ lệ lumen trên watt khác nhau.

Ngôi nhà hay căn phòng của bạn có đủ sáng hay chưa? Bạn sẽ giải đáp được câu hỏi trên thông qua một vài phép tính đơn giản dưới đây.

tinh-toan-do-sang-can-thiet-cho-khong-gian-7

Như thế nào là đủ sáng? Câu hỏi này trở nên phức tạp hơn khi chúng ta phải tính toán sử dụng bao nhiêu bóng đèn LED để tạo ra một không gian tràn ngập .

Dưới đây là cách xác định số lumen đèn LED (đơn vị đo lường ánh sáng) bạn cần cho không gian của mình, dù đó là đèn LED dành cho mục đích thương mại hay cho hộ gia đình.

tinh-toan-do-sang-can-thiet-cho-khong-gian-2

Lumen

Lumen là đại lượng đo công suất phát sáng của một nguồn sáng bao gồm đèn LED, đèn huỳnh quang, đèn halogen hay đèn dây tóc. Ngoài ra, lumen còn được biết đến như độ sáng hay quang thông. Một ví dụ tham khảo: một bóng đèn dây tóc 100W tiêu chuẩn tương ứng với 1500 – 1700 lumens.

Watt

Watt không phải là thước đo độ sáng, đó là thước đo lượng điện năng (hoặc năng lượng) mà bóng đèn tiêu thụ để đạt được độ sáng được yêu cầu. Mỗi loại nguồn sáng (LED, huỳnh quang, halogen, dây tóc) có tỷ lệ lumen trên watt khác nhau.

Wattage Equivalence (tạm dịch: Công suất tương đương)

Ví dụ tham khảo: nếu một bóng đèn sợi đốt 100 watt tạo ra 1.500 lumens và đèn LED 10 watt cũng vậy, đèn LED 10 Watt có thể quảng cáo “tương đương 100 watt” trên nhãn của nó. Dưới đây là biểu đồ tương đương công suất, nhưng lưu ý rằng tỷ lệ lumen trên watt có thể dao động nhẹ, thậm chí giữa các sản phẩm đèn LED.

tinh-toan-do-sang-can-thiet-cho-khong-gian-6

Hiệu suất

Hiệu suất là số lumens một bóng đèn tạo ra cho mỗi watt nó tiêu thụ. Con số càng cao thì bóng đèn càng hiệu quả. Ví dụ, các sản phẩm chiếu sáng đã đạt được nhãn ENERGY STAR có hiệu suất cao, điều này có nghĩa là chúng cung cấp độ sáng tương tự trong khi sử dụng ít năng lượng hơn.

tinh-toan-do-sang-can-thiet-cho-khong-gian-8

Câu hỏi đặt ra là “Cần bao nhiêu ánh sáng để coi là đủ sáng?”

Đầu tiên là xác định diện tích căn phòng bằng cách đơn giản là lấy chiều dài nhân chiều rộng.

Xác định foot candle (đơn vị đo cường độ ánh sáng) theo loại phòng hoặc mục đích sử dụng phòng.

Yêu cầu / nhu cầu chiếu sáng khác nhau tùy thuộc vào loại phòng được thắp sáng. Ví dụ: phòng tắm hoặc nhà bếp sẽ cần nhiều footcandle hơn phòng khách hoặc phòng ngủ.

tinh-toan-do-sang-can-thiet-cho-khong-gian-1

Xác định lượng lumens cần thiết

Mỗi lumen là một đơn vị đo lường ánh sáng.Để xác định số lumens cần thiết, bạn sẽ phải nhân diện tích căn phòng với số footcandle yêu cầu. Ví dụ, căn phòng khách có diện tích 100 foot vuông với yêu cầu số footcandle 10-20 sẽ cần 1000-2000 lumens, một phòng ăn 100 foot vuông với yêu cầu 30-40 footcandle sẽ cần 3000-4000 lumens.

tinh-toan-do-sang-can-thiet-cho-khong-gian-4

Tóm lại, đối với không gian trung bình 250 feet vuông, bạn sẽ cần khoảng 5.000 lumens cho nguồn sáng chính của bạn (20 lumens x 250 feet vuông). Trong phòng ăn của bạn, bạn sẽ cần khoảng 30 lumens cho mỗi foot vuông trên bàn ăn của bạn, vậy nếu bàn ăn của bạn là 6 x 3 feet thì sẽ cần 540 lumens.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những con số này dành cho các điều kiện điển hình. Nếu bạn có các bức tường và đồ nội thất có màu tối đặc biệt hoặc nếu bạn đang sử dụng đồ đạc có tông màu, bạn sẽ cần thêm khoảng 10 lumen mỗi foot vuông. Chúng tôi dựa trên tính toán với trần cao 8 feet. Cuối cùng, sở thích cá nhân sẽ đóng vai trò lớn nhất trong quyết định của bạn. Nếu bạn thích phòng đặc biệt tươi sáng, bạn có thể muốn tăng thêm 10 đến 20% con số. Trong thực tế, cách tiếp cận tốt nhất cho hầu hết các không gian là cài đặt điều chỉnh độ sáng từ mức cao để giảm mức ánh sáng đến mức mong muốn.

tinh-toan-do-sang-can-thiet-cho-khong-gian-5

Cùng Danh Mục

7 Mẫu bàn trà "tuyệt tác" tô điểm phòng khách
14 Cách "nới rộng" diện tích phòng khách nhỏ
Bố trí ấn tượng cho phòng khách nhỏ
Mang ánh sáng tự nhiên vào phòng khách
Phòng khách sang trọng với gam màu nâu
Kết hợp màu sắc nổi bật cho phòng khách
Bí quyết trang trí sống động cho phòng khách
Những phòng khách màu đỏ đẹp rực rỡ đầy đam mê
Những mẫu gối xinh tô điểm cho phòng khách
Phòng khách sang trọng là niềm tự hào của ngôi nhà
Kết hợp hai gam màu trắng và xanh cho phòng khách thêm sáng bừng
Cách trang trí phòng khách thanh thoát không cầu kỳ mà vẫn hút mắt
Những không gian phòng khách tràn đầy sức sống với sự tươi mới
Phòng khách hẹp trở nên rộng rãi hơn nhờ áp theo bí quyết này
Thêm một số món đồ nội thất hiện đại để thay đổi không gian phòng khách
Có nên dùng gỗ công nghiệp để lát cầu thang hay không?

The Gioi Tu Bep

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline The Gioi Tu Bep Facebook Messenger